Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Công ty Strategies Hoa Kỳ

Sáng 27/6/2023, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty Strategies Hoa Kỳ (CTS) về dự án phát triển các khu thương mại tự do (TMTD). Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Lãng.

LD tinh lam viec voi cty Strategies 1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

CTS là công ty tư vấn hải quan và thương mại có trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ. Công ty cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại, các giải pháp Logistics, quản lý cảng và phát triển các khu thương mại tự do.

LD tinh lam viec voi cty Strategies 2.jpg

Ông Andrew Farrelly phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Andrew Farrelly, Giám đốc điều hành Công ty CTS đã giới thiệu về dự án mô hình phát triển và quản lý khu TMTD dựa trên kinh nghiệm của Hoa Kỳ và quốc tế, đồng thời, tư vấn tìm nguồn hỗ trợ nghiên cứu khả thi cho dự án từ các tổ chức quốc tế... ông Andrew Farrelly cho rằng, Lạng Sơn là tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi với các tuyến đường cao tốc chính liên kết với các tỉnh, thành lân cận và thủ đô Hà Nội. Tỉnh có biên giới giáp với Trung Quốc và là cửa ngõ quan trọng của Việt Nam và khu vực ASEAN với thị trường Trung Quốc. Với vị trí địa lý như trên, Lạng Sơn có tiềm năng lớn về phát triển dịch vụ và thương mại xuyên biên giới, bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng có các khu, cụm công nghiệp và các ngành công nghiệp khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, điện và chế biến nông, lâm sản... Do đó, Lạng Sơn có đầy đủ các điều kiện để hình thành các khu TMTD để hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược của tỉnh, CTS mong muốn được hợp tác tỉnh để tư vấn phát triển khu TMTD tại Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, làm rõ hơn những nội dung về căn cứ pháp lý, làm rõ khái nhiệm khu TMTD và khu Phi thuế quan, vị trí, diện tích đề xuất xây dựng khu TMTD...

LD tinh lam viec voi cty Strategies 3.jpg

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh Công ty CTS đến Lạng Sơn nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, đồng thời, ghi nhận những nội dung đại diện Công ty CTS đã trình bày, những nội dung đề xuất của CTS phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh. Đồng chí cũng thông tin thêm với Công ty CTS về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, quy hoạch phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, định hướng phát triển khu phi thuế quan, phát triển các khu thương mại - dịch vụ gắn với kinh tế cửa khẩu và các ưu đãi đầu tư. Đồng chí giao Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm đầu mối kết nối, tiếp tục hướng dẫn, chia sẻ thông tin với CTS, đồng thời đề nghị các sở ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CTS nghiên cứu, tìm hiểu, xúc tiến các công việc liên quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Theo nguồn langson.gov.vn