Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình

Ngày 16/6/2023, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, công tác chống buôn lậu (CBL), gian lận thương mại và hàng giả tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình.

Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm, hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma duy trì thông suốt, ổn định và tăng trưởng với hiệu suất thông quan cao, trung bình đạt 70 lượt xe/ ngày, trong đó xuất khẩu khoảng 20 lượt xe/ngày, nhập khẩu trung bình 50 lượt xe/ngày, tăng 250% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, ván bóc, nhựa thông; mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, hàng tiêu dùng, vải may mặc. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được các lực lượng chức năng thực hiện tốt, không để hình thành các đường dây, tụ điểm phức tạp về buôn lậu. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 170 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trên địa bàn huyện Lộc Bình với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính trên 10,7 tỷ đồng.

LD tinh ktra Chi Ma 1.jpg

LD tinh ktra Chi Ma 2.jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại khu vực biên giới và khu vực cửa khẩu Chi Ma

Tại buổi kiểm tra, đại diện các sở, ban ngành liên quan và doanh nghiệp đã báo cáo làm rõ những khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp trong hoạt động XNK, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới như: nâng cao hiệu suất thông quan, thời gian làm việc tại cửa khẩu, mở rộng danh mục mặt hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, các giải pháp tăng cường kiểm soát, nâng cao hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, các lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu và UBND huyện Lộc Bình; đồng thời chỉ ra những hạn chế, khó khăn như: kim ngạch, danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu chưa tương xứng, hoạt động xuất nhập cảnh chưa được khôi phục, địa bàn rộng, đường biên giới trải dài, khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát, gian lận thương mại qua hoạt động XNK vẫn tiềm ẩn phức tạp… Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động XNK qua địa bàn; thường xuyên, kiên trì đề xuất, trao đổi, hội đàm với cơ quan hữu quan phía Quảng Tây, Trung Quốc để thúc đẩy thuận lợi hóa thông quan, mở rộng danh mục hàng hóa XNK; cùng kiến nghị cấp trên phê chuẩn và bổ sung vào thời gian làm việc tại cặp cửa khẩu vào Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

LD tinh ktra Chi Ma 3.jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng chí yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin, dự báo tình hình, kịp thời kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu gian lận thương mại cả trong nội địa và khu vực cửa khẩu, biên giới, không để hình thành đường dây, tụ điểm phức tạp về buôn lậu trên địa bàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc kiểm tra, giám sát cán bộ thực thi công vụ. UBND huyện Lộc Bình chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã biên giới trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, vận động người dân không xuất nhập cảnh trái phép, không tham gia vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh rà soát, nghiên cứu, đề xuất kế hoạch phủ sóng kịp thời tại một số khu vực biên giới không có sóng hoặc chất lượng sóng không đảm bảo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các ngành, đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại khu vực cửa khẩu; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc kiểm tra, kiểm soát công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công phụ trách./.

Theo nguồn langson.gov.vn