Họp Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh

Chiều 11/5/2023, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) để nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia góp ý đối với dự thảo Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030 và định hướng đến 2050, tiến độ, kế hoạch công tác lập quy hoạch tỉnh trong thời gian tới, một số định hướng của tỉnh từ tháng 10/2022 cần cập nhật, bổ sung vào quy hoạch tỉnh.

hop BCH quy hoach 1.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Cùng dự họp có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.

Tại cuộc họp, đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo nhanh về kết quả lấy ý kiến đối với dự thảo Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến 2050. Theo đó, đã có hơn 1.000 ý kiến, trong đó có hơn 400 góp ý của 21 bộ, ngành trung ương và cơ quan ngang bộ, gần 60 góp ý của 14 tỉnh lân cận, hơn 340 góp ý của của 30 sở, ngành, huyện, thành phố và cộng đồng địa phương, hơn 350 góp ý của 22 chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp vào dự thảo quy hoạch.

Trên cơ sở các ý kiến, đơn vị tư vấn đã rà soát và cập nhật các điều chỉnh, bổ sung trong định hướng phát triển từ tháng 10/2022 đến nay, thống nhất những nội dung lớn, giải trình cho một số góp ý quan trọng của bộ, ngành và các sở, ngành cung cấp thêm thông tin vào quy hoạch tỉnh và xin ý kiến chỉ đạo của BCĐ tỉnh tại kỳ họp này 8 nội dung gồm: phương án mở rộng thành phố Lạng Sơn, quy hoạch đô thị, định hướng phát triển khu kinh tế cửa khẩu, phát triển khu cụm công nghiệp, phát triển hạ tầng năng lượng, công viên địa chất toàn cầu, quy hoạch và định hướng phát triển sân golf, quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ. Đề xuất bổ sung vào quy hoạch tỉnh 5 nội dung gồm: xây dựng đường tránh thành phố Lạng Sơn, xây dựng sân bay, cảng hàng không, bổ sung trường THPT tại huyện Hữu Lũng, định hướng thành lập cơ sở giáo dục đại học, rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất theo Công điện số 360/CĐ-TTg ngày 02/05/2023 của Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được giao; tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất cần điều chỉnh trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình, bổ sung thông tin làm rõ về cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn đối với các lĩnh vực được đề cập thêm vào quy hoạch tỉnh. Đại diện đơn vị tư vấn tiếp thu các thông tin của các sở, ngành và sẽ làm việc thêm với các sở, ngành để thống nhất số liệu, bổ sung thông tin nhằm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh.

hop BCH quy hoach 2.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự tích cực, chủ động chuẩn bị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành, đơn vị tư vấn. Về các nội dung xin ý kiến của BCĐ, qua nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản đồng tình, thống nhất 13 nội dung đề xuất điều chỉnh, chỉnh sửa, bổ sung, đồng ý về tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh theo đề xuất. Đối với phương án mở rộng thành phố Lạng Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Xây dựng kết nối với Bộ Xây dựng để lãnh đạo tỉnh làm việc, làm rõ nội dung liên quan nhằm thống nhất phương án đưa vào quy hoạch tỉnh. Về nội dung phát triển quy hoạch khu, cụm công nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, huyện, thành phố và đơn vị tư vấn rà soát, xem xét lại số liệu, đánh giá nhu cầu phù hợp với thực tiễn, nghiên cứu kỹ lưỡng theo hướng giảm các cụm công nghiệp, tập trung phát triển các khu công nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn, các sở, ngành liên quan tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp tại cuộc họp, khẩn trương bổ sung, điều chỉnh nội dung dự thảo quy hoạch tỉnh bám sát đúng nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bảo đảm thời gian và chất lượng. Các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn trong quá trình lập quy hoạch tỉnh, chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, thời gian thực hiện và chất lượng của sản phẩm theo quy định./.

Theo nguồn langson.gov.vn