Hội đàm trực tiếp tại Km0+00 Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 19/3/2023, Đoàn công tác Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn do ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn và đại diện các lực lượng chức năng, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Đoàn công tác Ban Quản lý Khu bảo thuế Tổng hợp Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc do Ông Lăng Tinh Cao, Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn. Hai đoàn công tác tiến hành Hội đàm trực tiếp tại Km0 khu vực mốc 1116-1117, trao đổi về các nội dung liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Hoi dam KM0.jpg

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý, chủ trì cuộc hội đàm phía Việt Nam

Thời gian gần đây, số lượng phương tiện xuất khẩu và nhập khẩu có chiều hướng tăng mạnh dẫn đến tình trạng số lượng xe hàng và xe không hàng đang tồn tại các bến bãi cao nên thường xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, do các lái xe Việt Nam khi xuất cảnh sang Trung Quốc chưa quen việc khai báo thông tin theo yêu cầu của phía Bạn nên phần nào ảnh hưởng đến thời gian làm thủ tục đối với hàng xuất khẩu.
Qua Hội đàm, hai Bên đã thống nhất bố trí thời gian ưu tiên cho xe không Trung Quốc về nước trong hai khung giờ, sáng từ 7h00 đến 8h30 và tối từ 19h00 đến 20h00. Đối với các lái xe Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc cần chủ động chuẩn bị các thông tin cá nhân, số giấy thông hành/hộ chiếu và giấy test Covid-19 PCR trong vòng 48 tiếng để khai báo và hoàn thành thủ tục thông quan hàng hoá và đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp bố trí lái xe cố định để giảm thời gian kiểm tra nhập cảnh từ phía Trung Quốc.
Hi vọng rằng, từ nhận thức và sự thống nhất cao quan điểm giữa hai bên tại cuộc hội đàm nêu trên năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan ngày càng được nâng cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và Trung Quốc./.

Liễu Thu Hương – Trung tâm Quản lý cửa khẩu