Ngày 30/3/2023, tại thành phố Lạng Sơn đã diễn ra chương trình Hội đàm giữa Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn, Việt Nam với Bí thư Khu uỷ Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc.

Hoi dam QT 1.jpg

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn đón tiếp đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu uỷ Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc

Tham dự hội đàm về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Hoi dam QT 2.jpg

Các đại biểu tại buổi hội đàm

Về phía đoàn đại biểu Quảng Tây, Trung Quốc có đồng chí Lưu Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Tham dự hội đàm về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có đồng chí Đỗ Nam Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc và đại diện Vụ Đông Bắc Á.

Hoi dam QT 3.jpg

Đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu tại buổi Hội đàm

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu uỷ Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc bày tỏ vui mừng khi sang thăm, làm việc tại tỉnh Lạng Sơn; đồng chí cũng chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực. Đồng chí cũng trao đổi và đề xuất một số nội dung về tăng cường giao lưu, hợp tác, đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế cùng chia sẻ thông tin hàng hoá, phương tiện qua biên giới, kết nối thông tin cửa khẩu, nâng cao hiệu quả thông quan, tăng cường hợp tác quản lý biên giới, phòng chống buôn lậu, tội phạm qua biên giới… Đồng chí cũng trân trọng mời đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác cùng phát triển.

Hoi dam QT 4.jpg

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn phát biểu

Phát biểu tại cuộc hội đàm, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn đánh giá cao và ghi nhận những nội dung trao đổi của đồng chí Bí thư Khu ủy Quảng Tây; đồng thời, khẳng định mối quan hệ cấp cao mật thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước, cũng như giữa Lạng Sơn và Quảng Tây ngày càng được củng cố, vun đắp. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng thông tin cơ bản về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lạng Sơn và đề nghị đồng chí Bí thư Khu ủy Quảng Tây cùng quan tâm chỉ đạo thúc đẩy triển khai một số nội dung: hai bên tiếp tục quán triệt, kiên định, triển khai các nội dung hợp tác theo tinh thần và nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước; duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế của các địa phương; sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ cùng Lạng Sơn đưa tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2 - 1089 vào hoạt động chính thức, đưa lối mở Cốc Nam - Lũng Nghịu vào vận hành chính thức, triển khai thực hiện mô hình "cửa khẩu kiểu mẫu”, cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan…; tiếp tục hợp tác cùng thúc đẩy trình cấp có thẩm quyền hai bên phê duyệt chủ trương đầu tư khai thác và phát huy vai trò của cặp cửa khẩu quốc tế đường sắt Ga Đồng Đăng - Bằng Tường trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên; cùng quán triệt, thực hiện tốt 03 văn kiện pháp lý về biên giới và Biên bản các phiên họp Ủy ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường hợp tác cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Hoi dam QT 5.jpg

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn trao quà lưu niệm  đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc

Hoi dam QT 6.jpg

Đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc trao quà lưu niệm đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn