Hội đàm giữa Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam với Chính phủ nhân dân thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 18/5/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam đã có buổi hội đàm trực tiếp với Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn từ ngày 14/5/2023 đến ngày 18/5/2023.

Hoi dam 18.5.jpg

Quảng cảnh Hội đàm tại cửa khẩu chính Chi Ma-Lạng Sơn (Ảnh: Quỳnh Hương)

Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn do ông Lê Văn Thắng - Trưởng ban làm trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc do ông Trần Hồng - Thường vụ Thành ủy, Phó thị trưởng thành phố Nam Ninh làm trưởng đoàn; tháp tùngđoàn có 29 vị đại diện cho các cơ quan quản lý của thành phố và lãnh đạo các doanh nghiệp đến để khảo sát trao đổi về hạ tầng giao thông và logistics, việc phối hợp giữa hai Bên xây dựng kết nối logistics xuyên biên giới tiện lợi, thúc đẩy giao lưu và hợp tác tác trên lĩnh vực logistics.
Trước khi vào hội đàm chính thức, Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã hướng dẫn Đoàn Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Nam Ninh thăm, khảo sát hạ tầng cửa khẩu, bến bãi đã đầu tư tại khu vực cửa khẩu chính/song phương Chi Ma.
Tại buổi hội đàm, hai Bên đã trao đổi khá nhiều nội dung như: Về thời gian, quy trình xuất nhập khẩu, các yêu cầu trong thông quan, công tác quản lý cửa khẩu, hạ tầng giao thông, bến bãi, những khó khăn, thuận lợi...; đồng thời phía Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã đề nghị với Trưởng đoàn thành phố Nam Ninh cùng phối hợp kiến nghị với Chính phủ Trung Quốc sớm phê chuẩn chính thức cặp cửa khẩu song phương Chi Ma/Việt Nam - Ái Điểm/Trung Quốc, về thời gian hoạt động cửa khẩu theo Hiệp định về cửa khẩu; để từ đó thúc đẩy nâng cao hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hoá diễn ra như trước khi có dịch Covid-19.

Hoi dam 18.5_2.jpg

Đoàn công tác khảo sát cửa khẩu quốc tế  Ga đường sắt Đồng Đăng-Lạng Sơn
(Ảnh: Quỳnh Hương)

Sau hội đàm và khảo sát tại cửa khẩu Chi Ma, Đoàn đại biểu của thành phố Nam Ninh tiếp tục được hướng dẫn, giới thiệu về tiềm năng hạ tầng và logistics của tỉnh Lạng Sơn tại Khu Trung chuyển hàng hoá; Khu vực cửa khẩu quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng; Bến bãi xe hàng của Công ty Cổ phần Hữu nghị Xuân Cương; Đường chuyên dụng xuất nhập khẩu hàng hoá tại Khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Hoi dam 18.5_3.jpg
 Đoàn công tác khảo sát Bến xe hàng hoá của Công ty Cổ phần hữu nghị Xuân Cương
(Ảnh: Quỳnh Hương)

Ông Trần Hồng - Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng thành phố Nam Ninh thay mặt Đoàn cảm ơn ông Lê Văn Thắng - Trưởng Ban, trưởng Đoàn, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn về sự tiếp đón, hướng dẫn, giới thiệu tiềm năng của Lạng Sơn hết sức nhiệt tình, đánh giá cao về nội dung kết quả Hội đàm tại cửa khẩu Chi Ma, về năng lực hoạt động cũng như tiềm năng phát riển cơ sở hạ tầng bến bãi, logistics phía tỉnh Lạng Sơn; đồng thời rất hy vọng sự hợp tác giữa hai Bên ngày càng được nâng cao trong thời gian tiếp theo./.

Nguyễn Thị Phương – Trung tâm Quản lý cửa khẩu