Đoàn công tác của Ban Quản lý KTCK Đồng Đăng-Lạng Sơn tiếp và làm việc với Đoàn công tác Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến khảo sát các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Chiều ngày 02/6/2023, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ông Hoàng Khánh Duy - Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, do bà Chu Vũ, Lãnh đạo phụ trách Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn đến khảo sát cửa khẩu. Tham dự buổi tiếp đón và trao đổi với Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Ngoại vụ; Đồn, Trạm Biên phòng, Chi cục Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

BQL tiep doan dai bieu TQ 1_0.jpg

Quang cảnh Hội đàm tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Ảnh: Quỳnh Hương)

Trước đó, buổi sáng cùng ngày Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cùng các lực lượng Đồn Biên phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã hướng dẫn Đoàn công tác phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Trung Quốc thăm, khảo sát hạ tầng cửa khẩu, bến bãi đã đầu tư, năng lực hoạt động tại khu vực cửa khẩu chính song phương Chi Ma/Việt Nam - Ái Điểm/Trung Quốc.

BQL tiep doan dai bieu TQ 2_0.jpg

Đoàn công tác khảo sát và chụp ảnh lưu niệm tại cửa khẩu Chi Ma (Ảnh: Cao Mạnh)

Buổi chiều cùng ngày, sau khi gặp gỡ, trao đổi, Đoàn công tác Phòng Lãnh sự tiếp tục được Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cùng các lực lượng Đồn Biên phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu, Kiểm dịch y tế quốc tế cửa khẩu Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh hướng dẫn, giới thiệu về hạ tầng cửa khẩu, bến bãi đã đầu tư, năng lực hoạt động tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam và khu vực cửa khẩu quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng.
    Tại buổi tiếp và làm việc, ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng ban bày tỏ sự vui mừng và trân trọng chào đón bà Chu Vũ - Lãnh đạo phụ trách Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Trung Quốc cùng thành viên Đoàn công tác đến khảo sát các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn. Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã trao đổi và đề xuất với Bà Chu Vũ các nội dung liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa hai nước Việt - Trung qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như cùng tối ưu hóa quy trình thông quan, kéo dài thời gian thông quan trong các thời gian cao điểm; cùng thúc đẩy sớm khôi phục hoạt động tại các cặp cửa khẩu phụ của hai Tỉnh - Khu hiện đang đóng cửa sau dịch bệnh Covid-19… Đồng thời, trong quá trình khảo sát, Ông Hoàng Khánh Duy đã thông tin các khó khăn, hạn chế, gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu tại từng cửa khẩu của hai nước và đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có ý kiến với Chính quyền địa phương liên quan của Trung Quốc để phối hợp với tỉnh Lạng Sơn cùng giải quyết, tháo gỡ.
    Về phía bà Chu Vũ – Lãnh đạo phụ trách phòng Lãnh sự, Đại sứ quán cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Đoàn công tác của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã dành cho Đoàn công tác. Bà đánh giá cao về sự chủ động của các cơ quan chức năng phía tỉnh Lạng Sơn trong việc phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam; theo đó, bà cũng đề xuất các cơ quan chức năng nên xem xét thiết lập đường dây nóng với một số cơ quan ở Trung ương và một số địa phương để xử lý và giải quyết đối với các trường hợp khẩn cấp.
     Kết thúc buổi làm việc, hai bên cơ bản đạt được thống nhất về những nội dung trao đổi và giải pháp tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa cùng công tác quản lý biên giới trong thời gian tới ./.

Hứa Quỳnh Hương – Trung tâm Quản lý cửa khẩu