Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác UBND thành phố Móng Cái

Ngày 23/3/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác UBND thành phố Móng Cái do ông Hồ Quang Huy, phó Bí thư thường trực, Chủ tịch UBND thành phố Móng cái làm Trưởng đoàn, cùng tham gia Đoàn công tác có 32 thành viên đoàn là các cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố Móng Cái với mục đích tới thăm và học tập kinh nghiệm về xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Đón tiếp Đoàn tại trụ sở làm việc Ban Quản lý vào buổi chiều cùng ngày có ông Lê Văn Thắng, Trưởng ban cùng đại diện các phòng chuyên môn và Trung tâm Quản lý cửa khẩu. Trước đó, Đoàn công tác đã đi khảo sát tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Ga Đồng Đăng. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thắng đã chia sẻ những kết quả Ban Quản lý đã đạt được trong thời gian qua. Với sự nỗ lực của Ban Quản lý và các cơ quan có liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các phương án, giải pháp tối ưu nhất thích ứng với việc Trung Quốc thay đổi chính sách quản lý dịch bệnh từ ngày 08/01/2023, hiệu suất thông quan hàng hóa ngày càng tăng. Hiện tại, lưu lượng phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn trung bình đạt trên 900 lượt xe/ ngày (trong đó hàng xuất khẩu khoảng 400 lượt xe/ ngày); cao điểm lên tới trên 1.000 lượt xe/ ngày (trong đó hàng xuất khẩu khoảng450 lượt xe/ ngày); các phương tiện chở hàng hóa lên các cửa khẩu phần lớn đã xuất khẩu được ngày, lượng phương tiện tồn chờ xuất khẩu không lớn.

tiep doan QN 1.jpg

Đoàn công tác làm việc tại trụ sở Ban Quản lý

Ông Lê Văn Thắng cũng chia sẻ về việc đầu tư hạ tầng, tình hình thu hút đầu tư được 136 dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng; công tác về quản lý thu giá dịch vụ bến bãi, bốc xếp hàng hóa; đặc biệt là những kết quả đạt được cũng như những khó khăn ở những bước đầu trong áp dụng Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Quang Huy và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Móng Cái cũng chia sẻ về cơ cấu tổ chức, tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và cách thức hoạt động của chợ trên địa bàn Móng Cái. Bên cạnh đó, trân trọng kính mời Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn sắp xếp thời gian tới thăm và làm việc với UBND thành phố Móng Cái trong một dịp gần nhất.
Thông qua buổi làm việc, hai bên đã có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm làm cơ sở để nghiên cứu những phương án mới để ngày càng thực hiện tốt quyền hạn và nhiệm vụ được giao, nâng cao năng lực thông quan xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, thúc đẩy giao thương, kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp trong Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Lang Sơn và thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh./.

Hoàng Hà Vy - Phòng Quản lý doanh nghiệp