Báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục, ứng phó mưa lũ, ngập úng cục bộ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của nam rãnh thấp kết hợp hội tụ gió trên cao đã gây mưa, mưa rào, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 01h ngày 10/5 đến 17h ngày 11/5 tại các Trạm đo mưa: Bắc Sơn 227mm, thành phố Lạng Sơn 184mm, Mẫu Sơn 117mm, Đình Lập 179mm. Mưa lớn trên diện rộng đã gây ra lũ trên các sông chính, đặc biệt, gây ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tình hình  thiệt hại do mưa lũ gây ra  tại thị trấn Đồng Mỏ, ngày 11/5/2022

Tính đến thời điểm 17 giờ ngày 11/5/2022, thiệt hại về người: 02 người chết, 01 người bị thương, 01 người mất tích; thiệt hại về nhà cửa: Sập, đổ tường 34 nhà (Cao Lộc, Văn Quan, Lộc Bình và Chi Lăng), 1.812 nhà bị ngập nước và ảnh hưởng do sạt lở đất vào nhà; về nông nghiệp: diện tích lúa và hoa màu các loại bị ngập cục bộ 4.962 ha, diện tích cây công nghiệp ngắn ngày bị thiệt hại 1.193 ha, diện tích cây công nghiệp dài ngày bị thiệt hại 25,5 ha, cây giống bị thiệt hại (cây hồi) 129.500 cây; diện tích thủy sản bị cuốn trôi, ngập khoảng 46 ha, tổng số lồng cá bị thiệt hại là 142 lồng, số lượng cá bị thiệt hại 27 tấn; có 13.941 con gia dúc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; có 08 đập, hồ chứa bị ảnh hưởng, 05 trạm bơm bị ngập, 1.200m mương bị sạt lở, vùi lấp; khối lượng đất, đá bị sạt lở trên tuyến Quốc lộ là 36.700m³, trên tuyến huyện, xã là 62.550m³, 35 cầu dân sinh bị ngập, 08 cầu dân sinh bê tông bị nước cuốn trôi, 60 cột điện bị đổ, gẫy… Tổng thiệt hại ước tính trên 390 tỷ đồng.

Về tình hình khắc phục hậu quả: Lãnh đạo UBND tỉnh cùng với các sở, ngành, huyện, thành phố đã trực tiếp thăm hỏi động viên gia đình có người thân bị chết, đồng thời hỗ trợ ban đầu cho người nhà nạn nhân. Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các ngành khẩn trương tiến hành rà soát, khắc phục hậu quả do mưa lớn, lũ, ngập úng gây ra. Ngay khi mưa lớn xảy ra, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức các biện pháp đảm bảo giao thông bước 1; đến thời điểm hiện tại, các vị trí sạt lở cơ bản được thông tuyến; còn lại một vài vị trí hư hỏng nặng đang khắc phục để đảm bảo cho Nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn./.

Bích Diệp

Nguồn Báo cáo số 186/BC-UBND, ngày 12/5/2022 của UBND tỉnh