Chỉ đạo tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc

Văn phòng UBND tỉnh có văn bản truyền đạt ý kiến của đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc, (Công văn số 2214/VP-KGVX, ngày 07/6/2021).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 809/CĐ-BYT. Theo đó, tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc; yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến khám và người cần dùng thuốc; yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh (hoặc xét nghiệm RT-PCR nếu có khả năng) với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch; huy động, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực bảo đảm cung ứng đầy đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao để tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Khánh Ly