Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

“Triều Tiên đã sẵn sàng thử thêm hơn 10 tên lửa”

Thứ Năm, 09/10/2008 - 12:10 PM
 

Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh nhân kỷ niệm quốc khánh lần thứ 60.

Đây sẽ là một vụ thử chưa từng có tiền lệ nếu Bình Nhưỡng bắn tất cả các tên lửa được chuẩn bị. Được biết, những tên lửa trên là tên lửa chống tàu đất đối tàu và tàu đối tàu. Tuy nhiên, các nguồn tin do tờ Chusun Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn nhận định rằng Triều Tiên có thể chỉ phóng 5-7 tên lửa.

 

Một nguồn tin tình báo cũng khẳng định với tờ Chusun Ilbo rằng CHDCND Triều Tiên đã cấm tàu thuyền đi lại trong khu vực trên vùng biển Hoàng Hải cho đến ngày 15/10 để chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa.

 

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng thông báo, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn vào hôm thứ ba, 7/10, trong một cuộc tập trận thường kỳ.

 Musudanri, vị trí có thể diễn ra các vụ phóng tên lửa mới. 

 

Động thái trên của Triều Tiên diễn ra sau khi quan chức cấp cao về hạt nhân của Mỹ tới thủ đô Bình Nhưỡng để cứu vãn thỏa thuận đổi giải giáp lấy viện trợ đang bị đổ vỡ. Ngoài ra, nó diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang có kế hoạch tái khởi động lại nhà máy hạt nhân cũ của mình để sản xuất plutoni.

 

“Nếu Triều Tiên bắn một số lượng lớn tên lửa, thì khó có thể coi đây là cuộc tập trận thường kỳ”, nguồn tin tình báo nhận định.

 

Theo giới phân tích, Bình Nhưỡng thường hay lên kế hoạch phóng tên lửa vào thời điểm nhạy cảm, khi căng thẳng trong khu vực gia tăng, để chứng tỏ họ sẵn sàng chấp nhận thách thức.

 

Hồi tháng 7/2006 Bình Nhưỡng đã bắn 7 tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa tầm xa Taepodong-2, ở ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này. Ba tháng sau, họ tiến hành cuộc thử bom hạt nhân đầu tiên.

 

Phan Anh

Theo Reuters