Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi lạ

Trước lo ngại nguy cơ dịch bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc xâm nhập vào nước ta, ngày 16/01/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quyết định nêu rõ, những người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh có biểu hiện như sốt và viêm phổi, hoặc viêm phổi kẽ, hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Các ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh đều phải được khám ở khu vực riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán xác định bệnh. Ca bệnh xác định cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có). 

 

Để đề phòng lây nhiễm ngoài cộng đồng, người bệnh cần đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng và nước, hoặc bằng dung dịch rửa tay cho chứ cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi. Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, không hút thuốc lá. Vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt, tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vật nuôi, động vật hoang dã và tiêm phòng vắc xin đầy đủ./.

 

Khánh Ly