Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2019

Sở Y tế có Công văn số 1262/SYT-NVY, ngày 12/8/2019 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong mùa bão, lũ năm 2019,  đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo và triển khai một số nội dung. Cụ thể:

 

Cán bộ y tế đang hướng dẫn người dân cách xử lý nước sạch sau mưa bão. Nguồn: Internet

Trước khi xảy ra bão, lũ: Phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế. Chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, thuốc, phương tiện, nhân lực sẵn sàng phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

 

Khi bão, lũ xảy ra: Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ, lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến người dân. Tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm, thực hiện rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống chín.

 

Sau khi bão, lũ rút: Tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống bệnh dịch đường tiêu hóa, ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chủ động xử lý phun độc khử trùng, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, khoanh vùng dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng.

 

Khánh Ly