Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 645/QĐ-TTg, ngày 15/5/2020 phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021-2025.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, mục tiêu cụ thể cần đạt được vào năm 2025 như sau, về quy mô thị trường TMĐT phấn đấu 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến,  doanh số TMĐT của mô hình TMĐT doanh nghiệp (DN) - người tiêu dùng tăng 25%/năm.

 

Về hạ tầng các dịch vụ phụ trợ cho TMĐT, thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50%, chi phí trung bình cho chuyển phát và hoàn tất đơn hàng chặng cuối chiếm 10% giá thành sản phẩm trong TMĐT, 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử (HĐĐT), xây dựng và đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu dùng chung về TMĐT.

 

Về ứng dụng TMĐT trong DN, 80% website TMĐT có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến, 50% DN vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch TMĐT, 40% DN tham gia hoạt động TMĐT trên các ứng dụng di động, 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng.

 

Để thực hiện mục tiêu trên cần hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động TMĐT, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh, xây dựng thị trường và nâng cao lòng tin người tiêu dùng trong TMĐT, tăng cường năng lực các hệ thống hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ cho TMĐT, đẩy mạnh ứng dụng TMĐT hỗ trợ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực, mở rộng tiêu thụ cho hàng hóa nội địa và thúc đẩy phát triển TMĐT tại các địa phương.

 

Khánh Ly