Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần qua (từ ngày 01/7 - 07/7/2019).

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019. Kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019. Phê duyệt Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn huyện Bình Gia.

 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nội dung trên tại Công văn số 2646/VP-KTN ngày 02/7/2019. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch vốn xây dựng nông thôn mới năm 2019 đã được giao. Đối với vốn đầu tư phát triển dự phòng 10% ngân sách trung ương thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và năm 2019 cần bám sát chỉ đạo của tỉnh, tập trung triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh. Khẩn trương tổ chức khởi công, bảo đảm không có công trình còn nợ khi xét duyệt xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 

Kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

 

UBND tỉnh ban hành nội dung trên tại Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 26/6/2019. Hội nghị dự kiến tổ chức vào tháng 10/2019 với chủ đề: Lạng Sơn điểm đến thành công của nhà đầu tư. Một số nội dung chủ yếu: Trưng bày các quy hoạch của tỉnh: Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch đô thị; quy hoạch khu, cụm công nghiệp; khu chế xuất, khu phi thuế quan; khu du lịch… giới thiệu một số dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh; các dự án gọi vốn đầu tư về: Phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông nghiệp sạch, công nghệ cao…Giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh qua các gian hàng trưng bày bên lề Hội nghị.

 

Chủ động ứng phó với thiên tai

 

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh ban hành Công văn số 26/PCTT-VP, ngày 02/7/2019 đề nghị UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố thực hiện nội dung trên. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân và khách du lịch để chủ động phòng tránh; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị cho các điểm xung yếu, có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để chủ động di dời đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Phê duyệt Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn huyện Bình Gia

 

UBND tỉnh vừa phê duyệt Đề án trên tại Quyết định số 1202/QĐ-UBND ngày 03/7/2019. Đến năm 2020, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 93 % và tỷ lệ này đối với dân cư đô thị là trên 99%, số trường học đạt chuẩn quốc gia là 15 trường. Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo chung được thực hiện gồm: Hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, tiền điện, chính sách tín dụng ưu đãi; cùng với đó, thực hiện chính sách đặc thù được hưởng theo cơ chế 30a (theo Quyết định số 275/QĐ-TTg) gồm: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo.

 

Chỉ đạo thực hiện môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên

 

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2699/VP-NC ngày 04/7/2019. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng GDQP&AN các cấp, nhất là vai trò tham mưu của Cơ quan Thường trực Hội đồng đối với công tác GDQP&AN và thực hiện môn học GDQP&AN cho học sinh, sinh viên theo quy định; chỉ đạo các trung tâm GDQP&AN, các trường cao đẳng thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm túc việc liên kết môn học GDQP&AN theo đúng quy định và chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền; bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, trang thiết bị dạy học, mô hình học cụ, phòng học chuyên dùng, nơi ăn, ở sinh hoạt tập trung cho sinh viên phục vụ môn học GDQP&AN.

 

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

 

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn số 78/BATGT-VP ngày 05/7/2019 đề nghị Ban An toàn giao thông cấp huyện chỉ đạo chính quyền cấp xã phối hợp với lực lượng chức năng, các tổ chức chính trị xã hội, gia đình, nhà trường tăng cường tuyên truyền thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa; cử người canh gác tại các ngầm tràn khi có nước lên cao; rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ tai nạn đuối nước tại các hồ, đập, sông suối; triển khai các giải pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến trẻ em khi tham gia giao thông hoặc sinh sống trên khu vực ven sông, kênh, hồ đập... Đặc biệt lưu ý hoạt động vận tải hàng hóa, kiên quyết đình chỉ các loại hình phương tiện không đảm bảo an toàn giao thông khi tham gia giao thông đường thủy nội địa.

 

Triển khai Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019

 

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải tại Công văn số 2665/VP-KGVX, ngày 02/7/2019. Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp phổ biến Thể lệ Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam tới các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh. Giải thưởng được xét tặng cho các công trình khoa học công nghệ được nghiên cứu, áp dụng thành công trên lãnh thổ Việt Nam trong phạm vi 5 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; cơ khí và tự động hóa; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.