Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn. (Công văn số 319/SNN-TSKTTH, ngày 18/3/2019).

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

UBND các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Trong đó, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh về triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành Kế hoạch ứng phó và tập trung mọi nguồn để ứng phó với bệnh DTLCP, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

 

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, kiểm soát, ngăn chặn không để dịch lây lan, thực hiện nghiêm túc 5 không theo quy định của Luật Thú y. Chủ động giám sát, phát hiện, đấu tranh, hướng dẫn người dân không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhập lậu. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Quản lý tốt công tác kiểm soát giết mổ, các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc, tăng cường công tác kiểm dịch.

 

Tuyên truyền người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn, vận động hộ gia đình chăn nuôi lợn mua thêm vôi bột để rắc tại khu vực xung quanh chuồng nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh xâm nhập. Khi phát hiện những bất thường trong đàn lợn, tuyệt đối không điều trị lợn ốm mà phải báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. 

 

Các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, vật tư thiết bị, chủ động áp dụng các phương án ứng phó, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao./.

 

Khánh Ly