Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Ngày 13/5/2019, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Dự họp tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

 

Đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh

 

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện ở các nước lân cận cho đến nay, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, các địa phương rất cụ thể và sát sao về phòng, chống dịch bệnh, triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các ổ dịch. Tuy nhiên, đây là dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh, chưa có thuốc phòng bệnh, điều trị. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và bị tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước). Đến nay có 01 tỉnh và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Hiện nay số tỉnh, thành phố có dịch không tăng nhiều, thiệt hại được giảm thiểu, có 740 vùng, cơ sở chăn nuôi trên cả nước được chứng nhận an toàn; các địa phương, doanh nghiệp đang triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm, các loài gia súc khác để bù đắp cho chăn nuôi lợn.

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương về các giải pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 349 thôn thuộc 92 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố có dịch tả lợn châu Phi.

 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương doanh nghiệp, người dân tập trung, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về chăn nuôi, hoạt động thú y, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh. Các Bộ, ngành chức năng cần tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát liên ngành tại các địa phương; đề xuất các chế độ hỗ trợ trong phòng, chống dịch; hướng dẫn cụ thể về giết mổ lợn trong vùng có dịch bệnh; xây dựng chốt kiểm dịch quốc gia; tập trung tái cấu trúc ngành chăn nuôi. Các địa phương cần chủ động trong phòng, chống dịch, giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, tiêu hủy triệt để lợn nhiễm bệnh; duy trì, củng cố, nâng cao năng lực hệ thống thú y các cấp; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, hướng dẫn người dân phát triển các sản phẩm chăn nuôi an toàn khác. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh thông tin, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

 

Đ/c Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo một số công việc cần tập trung thực hiện ngay sau Hội nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia

 

*Ngay sau cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó, trọng tâm là tập trung thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn qua địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm; hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch kịp thời, đúng quy định./.

 

Phương Linh